Lịch sử của số La Mã và những điều bí ẩn trong chiếc bật lửa Zippo La Mã

Chắc hẳn những người đam mê, yêu thích Zippo chẳng còn xa lạ gì với chiếc bật lửa Zippo La Mã nữa. Zippo La Mã không chỉ là một món đồ đẹp mang giá trị vật chất mà nó còn mang cả về giá trị tinh thần nữa. Chính vì thế ai cũng mong muốn sở hữu một chiếc bật lửa Zippo La Mã về trong bộ sưu tập của mình. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn lịch sử ra đời số La Mã và những điều bí ẩn trong chiếc bật lửa Zippo La Mã, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Lịch sử của số La Mã và những điều bí ẩn trong chiếc bật lửa Zippo La Mã
Lịch sử ra đời của số La Mã và những điều bí ẩn trong chiếc bật lửa Zippo La Mã

Lịch sử ra đời của số La Mã

Lịch sử của các chữ số La Mã dựa theo lịch sử của La Mã cổ đại. Từ khi bắt đầu tại Đồi Palatine Latinh vào thế kỷ thứ 8 và thứ 9 trước công nguyên cho đến thế kỷ thứ 2 sau cuộc nội chiến, bệnh dịch hạch, sự thờ ơ dân sự và sự trỗi dậy của Kitô giáo cùng với miền bắc đó là các cường quốc châu u.

Tăng trưởng toán học, kế toán, tiền

Đế chế La Mã đã có những khởi đầu đầy cảm hứng, trí tuệ và cần cù. Hoàng đế Domitius, Aristotle, Aristarchus, Eratosthenes, Euclid và Archamedes đã giúp xây dựng Rome trở thành một cường quốc cổ đại, phát triển các kỹ năng về toán học và trí tuệ tinh vi để có thể xây dựng Colosseum, Constantine’s Arch, Pantheon, Roman Tắm và xã hội dân sự.

Tuy nhiên, hệ thống số của họ không được hoàn hảo và nó không có số 0 và cũng không có phương pháp duy nhất nào để có thể đếm trên vài nghìn đơn vị. Sự sụp đổ cuối cùng của đế chế La mã vào năm 300 sau Công nguyên đã chứng kiến sự ra đời và áp dụng các chữ số Ả Rập. Và hiện nay, chúng ta gọi nó là số thập phân bởi vì nó hoạt động ổn định ở mức 10. Phát minh ra số 0 chính là một bước tiến lớn.

Công dụng, vai trò của chữ số La Mã

Hiện nay, chữ số La Mã được sử dụng thường xuyên nhất đó là số danh sách, mảnh thời gian và tiền la Mã lịch sử, nghệ thuật và các cổ vật trong bảo tàng hay những cửa hàng đồ cổ. Hầu như tất cả các gói xử lý văn bản máy tính cho phép chữ số La Mã viết hoa và viết thường để làm chỉ số mục danh sách.

Lịch sử của số La Mã và những điều bí ẩn trong chiếc bật lửa Zippo La Mã
Công dụng và vai trò của chữ số La Mã

Chữ số hoặc là số La Mã cũng được sử dụng trong đồng hồ kiểu cổ điển và ở mặt đồng hồ trong đó số La Mã cho số 4 thường được viết là III thay vì IV. Cộng thêm tính đối xứng và cân bằng cho mặt. Rất thường xuyên, bạn có thể thấy các chữ số được sử dụng để chỉ thời gian ở trên các mặt đồng hồ mặt trời.

Số La Mã được sử dụng trong phương tiện truyền thông

Thông thường những cuốn sách có tiêu đề chương là chữ số và đánh số trang chuyển tiếp của nó với chúng để chỉ ra rằng đó chính là trang chuyển tiếp. Trong các phương tiện truyền thông khác như ngày bản quyền của Phim và truyền hình được tính bằng số. Ví dụ cụ thể như ngày sản xuất của BBC, nhưng cũng có trong các bộ phim để biểu thị các phần tiếp theo của bộ phim giống như Rocky III.

Tìm hiểu bật lửa Zippo La Mã là gì?

Bật lửa Zippo La Mã là cách gọi của dân Việt chúng ta về những mẫu Zippo được sản xuất ở giai đoạn từ năm 1986-2000. Trong giai đoạn này không tính các mẫu Zippo đặc biệt, các bản kỷ niệm hoặc các bản sưu tập cho năm thì tất cả các mẫu Zippo phổ thông đều được đóng mộc đáy có các ký tự số La Mã để đánh dấu năm sản xuất. Và cũng chính lẽ đó cho nên nó được gọi là Zippo La Mã.

Lịch sử của số La Mã và những điều bí ẩn trong chiếc bật lửa Zippo La Mã
Lý do vì sao bật lửa Zippo La Mã lại có giá trị cao?

Lý do vì sao bật lửa Zippo La Mã lại có giá trị cao?

Khác biệt so với những dòng sản phẩm khác, bật lửa Zippo https://cacara.vn/bat-lua-zippo.html mang nhiều giá trị ẩn chứa bên trong một sản phẩm chứ không chỉ có giá trị sử dụng và giá trị vật chất. Chính vì thế, một chiếc bật lửa Zippo nhìn thì có vẻ rất bình thường nhưng thực chất nó lại có nhiều giá trị ẩn chứa sâu bên trong. Ví dụ cụ thể như dòng bật lửa Zippo La Mã.
Hiện nay, bật lửa Zippo lại càng có giá trị cao và được săn lùng ráo riết trên thị trường, mặc dù nó đã ngừng sản xuất. Nguyên chính là do:
  • Zippo La Mã hiện không còn sản xuất và trở thành một món hàng hiếm trên thị trường. Bật lửa Zippo có đánh dấu năm sản xuất ở dưới mộc đáy và đây cũng chính là lý do một chiếc Zippo càng cổ thì với mộc đáy càng lâu đời sẽ càng có giá trị và càng nhận được nhiều yêu thích.
  • Bật lửa Zippo La Mã giống như một biểu tượng của sự trường tồn với thời gian. Mang đến những thách thức cho chính thời gian và cũng bởi lẽ đó nó được yêu thích. Sản phẩm Zippo La Mã được sản xuất cách đây hơn 20 năm, nó được coi là một món đồ cực hấp dẫn với những tín đồ của Zippo chỉ nhờ vào ký tự La Mã ở dưới mộc đáy.
  • Chất lượng của nó không thay đổi, bởi được sản xuất để thách thức thời gian cho nên chỉ cần được chăm sóc một cách chu đáo thì bạn vẫn có thể sử dụng nó một cách ngon nghẻ.
  • Zippo La Mã là dòng bật lửa dễ tìm kiếm nhất trong các dòng bật lửa Zippo cổ, bởi nó được sản xuất gần hơn với thời đại của chúng ta.
  • Giá cả của sản phẩm bật lửa Zippo La Mã cũng không quá đắt đỏ so với những dòng Zippo cổ khác.
Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về chiếc bật lửa Zippo La Mã mà chúng tôi muốn giới thiệu đến toàn thể anh em. Mong rằng những chia sẻ này sẽ mang đến cho các anh em cái nhìn tổng quan hơn và hiểu rõ về dòng bật lửa Zippo cổ này.
 

>>>Tham khảo thêm: Điểm mặt những lưu ý khi bảo vệ bật lửa Zippo mà các tân binh nên biết
Các tin tức khác
icon Tiết lộ 5 điều bạn không tưởng đến từ chiếc bật lửa Zippo nhỏ nhắn
icon Khám phá hành trình gây dựng lên đế chế Zippo như thế nào?
icon Tìm hiểu chi tiết các bước khắc ăn mòn axit trên chiếc bật lửa Zippo
icon Hướng dẫn cách chọn giá bật lửa Zippo phù hợp nhất
icon Mách bạn cách xem chiếc bật lửa Zippo có phải chính hãng hay không?
icon Khám phá những chất liệu cấu thành nên bật lửa Zippo cao cấp
icon Giải mã: có nên kéo bấc bật lửa Zippo lên cao và cắt bớt không?
icon Mách bạn 3 tiêu chuẩn chọn mua bật lửa Zippo chính hãng
icon Những thông tin bạn nên biết về chiếc hộp quẹt Zippo cổ nhất thế giới
icon Tìm hiểu thực trạng mua bán bật lửa Zippo tại thủ đô Hà Nội
Thiết kế và phát triển website bởi Kenhdichvu.vn